Án đã được tuyên thì có thể xin giảm án không?

Án đã được tòa án tuyên thì có được xin giảm án không?

(15/03/2016 | 0:19 - Lượt xem: 692)

Bạn tôi bị tòa án tuyên 10 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Xin hỏi luật sư trường hợp này của bạn tôi có thể xin giảm án được không?

Nội dung câu hỏi:

Ngày 22/12/2015, Bạn tôi 20 tuổi bị toà án tuyên 10 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Bạn tôi mới phạm tội lần đầu, trước đây luôn chấp hành đúng pháp luật.Vậy xin hỏi luật sư bạn tôi có thể xin giảm án nhỏ hơn 10 tháng tù giam mà tòa án đã tuyên không?

 

Trả lời

Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

giam-nhe-trach-nhiem-hinh-su

Nếu không đồng ý với bản án mà tòa án đã tuyên và muốn giảm án thì bạn của bạn có thể làm đơn kháng cáo ( căn cứ vào chương XXIII) Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

–  Căn cứ vào Điều 241 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về phạm vi xét xử phúc thẩm:

“Tòa án cấp phúc thẩm xem xét nội dung kháng cáo, kháng nghị. Nếu xét thấy cần thiết thì Tòa án cấp phúc thẩm có thể xem xét các phần khác không bị kháng cáo, kháng nghị của bản án. “

Như vậy, sau khi xem xét đơn kháng cáo toà án sẽ xem xét để thụ lý và mở phiên tòa phúc thẩm.

–  Căn cứ vào điều 45 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009  quy định về căn cứ quyết định hình phạt:

“Khi quyết định hình phạt, Toà án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.”

Như vậy, nếu như bạn của bạn có nhân thân tốt, hành vi phạm tội nguy hiểm ít cho xã hội, có các tình tiết giảm nhẹ thì có thể được xem xét để giảm nhẹ hình phạt.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left