Cách tính lương bảo hiểm xã hội năm 2018 như thế nào ? - Luật Hoàng Phi

Cách tính lương bảo hiểm xã hội năm 2018 như thế nào ?

(21/04/2018 | 14:42 - Lượt xem: 1807)

Mặc dù quy định pháp luật có tính lương bảo hiểm xã hội nhưng không phải ai cũng tính chính xác. Hơn nữa trong tính lương hưu năm 2018 lại có những quy định điều chỉnh. Do vậy, Công ty Luật Hoàng Phi tư vẫn rõ cách tính lương bảo hiểm xã hội để giúp khách hàng nắm rõ.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với cá nhân tham gia vào quan hệ lao động (kí hợp đồng lao động) thì cả người sử dụng lao động và người lao động phải có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do người lao động thực hiện việc tham gia bảo hiểm xã hội nên bản thân họ sẽ có những yêu cầu nhận lại từ phần mà mình đã tham gia. Bản chất bảo hiểm xã hội là chế độ an sinh giành cho người lao động, vì vậy, nếu như người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động sẽ được hưởng lương bảo hiểm xã hội. Pháp luật bảo hiểm đã quy định về cách tính lương bảo hiểm xã hội, tuy nhiên TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM XÃ HỘI 1900 6557 vẫn thường xuyên nhận được yêu cầu hỗ trợ cách tính. Do đó, thông qua bài viết này, TỔNG ĐÀI 1900 6557 sẽ tư vấn cụ thể cách tính tiền lương bảo hiểm xã hội.

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội: 1900 6557

Khi thắc mắc về lương bảo hiểm xã hội thì Quý khách hàng có thể làm theo 02 bước cơ bản sau đây để làm sáng tỏ cho nội dung băn khoăn của mình

Thứ nhất, xác định đúng chế độ mình muốn hưởng.

Khách hàng cần phải biết rõ mình đang muốn hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần hay lương hưu. Việc này giúp cho khách hàng xác định mình có đủ điều kiện để hưởng chế độ đó không và cũng là căn cứ để tính chính xác nhất tiền lương bảo hiểm xã hội vì công thức tính của mỗi loại chế độ này là khác nhau.

– Đối với cách tính tiền lương bảo hiểm xã hội một lần, Quý khách hàng cần nắm được thời gian mình đã tham gia bảo hiểm xã hội để tính được thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trước năm 2014 và sau năm 2014.

Sau đó Quý khách hàng dựa vào khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để tính chính xác số tiền cho mình, công thức cụ thể như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

– Đối với cách tính tiền lương hưu.

So với năm 2017, quy định tính lương hưu cho cả đối tượng nam, nữ đã có sự thay đổi. Tiền lương hưu dựa trên số năm đóng bảo hiểm xã hội và tiền lương bình quân làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. 

Căn cứ theo khoản 2 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%“.

Thứ hai, sau khi xác định rõ được mong muốn của mình, khách hàng cần dựa thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội của mình đã được đơn vị, doanh nghiệp chốt với cơ quan bảo hiểm xã hội để xác định căn cứ đóng bảo hiểm xã hội từ đó tính được mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trên đây là hai bước cơ bản mà khách hàng cần nắm chắc để có thể xử lý được thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội và tính chính xác số tiền lương bảo hiểm xã hội mà mình được nhận.

Tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý đến hệ số trượt giá, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, độ tuổi tại thời điểm tính lương hưu bảo hiểm xã hội.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI 1900 6557 với định hướng là người đồng hành, người hỗ trợ của người lao động, cho nên chúng tôi sẽ luôn trong tinh thần sẵn sàng tiếp nhận thông tin yêu cầu của khách hàng, nhanh chóng phân tích, xử lý thông tin; vận dụng quy định pháp luật đưa ra phương án giải quyết trường hợp của khách hàng. Hơn nữa, TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT BẢO HIỂM: 1900 6557 không chỉ tư vấn về cách tính tiền lương bảo hiểm xã hội, chúng tôi còn:

– Hỗ trợ khách hàng tiến hành soạn thảo hồ sơ, vạch ra các bước thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến bảo hiểm xã hội;

– Tư vấn khách hàng các quy định pháp luật về điều kiện, mức hưởng của mỗi chế độ bảo hiểm;

– Giúp khách hàng nắm bắt được thời điểm bắt đầu hưởng, thời điểm chấm dứt hưởng;

Phân tích, đưa ra các phương án cho khách hàng các vấn đề liên quan đến sổ bảo hiểm như đổi sổ, mất sổ…

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và tư vấn bảo hiểm xã hội, chúng tôi cam kết sẽ xử lý thông tin nhanh chóng, tư vấn chính xác, hiệu quả và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6557 đã, đang và sẽ là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy, là sự lựa chọn đầu tiên của người lao động. Và bạn sẽ là người được chúng tôi tư vấn tiếp theo, hãy NHẤC máy và liên hệ với chúng tôi – TỔNG ĐÀI 1900 6557.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left