Chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công với cách mạng - Luật Hoàng Phi

Chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công với cách mạng

(11/01/2017 | 15:48 - Lượt xem: 1727)

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi về chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công với cách mạng được quy định như thế nào trong luật bảo hiểm y tế hiện hành. Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi:

Mẹ tôi đăng ký khám chữa bệnh tại trạm y tế xã ở Thái Nguyên. Nay bà bệnh nặng do thoái hóa cột sống có đi khám ở bệnh viện 198 ở Hà Nội và được bác sĩ chỉ định mổ. Cho tôi hỏi nếu mổ tại đây mẹ tôi có được hưởng BHYT 100% hay không? Do mẹ tôi là thương binh có công với cách mạng? Xin luật sư tư vấn giúp, cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình tới công ty Luật Hoàng Phi, với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn và hướng dẫn như sau:

che-do-bao-hiem-y-te-voi-nguoi-co-cong-voi-cach-mang

Chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công với cách mạng

Căn cứ tại Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

2. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện.

3. Trường hợp chuyển tuyến điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

4. Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.”

Bên cạnh đó căn cứ theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định về các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

2. Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện, bao gồm cả các bệnh viện huyện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).

3. Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.

Theo đó khi chuyển tuyến khám chữa bệnh theo do yêu cầu chuyên môn theo chỉ định của bác sỹ và có hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh thì được coi là đúng thủ tục tức đúng tuyến. Khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến thì người tham gia BHYT sẽ được hưởng 100% quyền lợi của bảo hiểm và được thanh toán đúng mức quyền lợi đó trong phạm vi hưởng bảo hiểm do Bộ y tế quy định.

Như vậy, do mẹ bạn là người có công với cách mạng nên mẹ bạn thuộc nhóm đối tượng được Ngân sách nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế và mức quyền lợi là 100% chi phí khám chữa bệnh. Việc mẹ bạn được bệnh viện chuyển lên điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương là trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến vì thế sẽ vẫn được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh giống ở bệnh viện tuyến tỉnh.

Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ của bạn phẫu thuật tại bệnh viện 198 không có giấy chuyển tuyến và không phải tình trạng cấp cứu nhưng có trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh thì mẹ bạn sẽ được hưởng 40% x chi phí khám chữa bệnh x mức quyền lợi được hưởng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn. 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left