Chi phí sửa chữa tài sản trong thời hạn bảo hành do ai chịu? - Luật Hoàng Phi

Chi phí sửa chữa tài sản trong thời hạn bảo hành do ai chịu?

(04/04/2017 | 14:06 - Lượt xem: 1137)

Xin chào luật sư! Nếu tôi yêu cầu bên bán sửa chữa tài sản trong thời hạn bảo hành thì chi phí sửa chữa sẽ do bên nào phải chịu? Tôi xin chân thành cảm ơn

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau. Tôi có mua một chiếc laptop có tem bảo hành của cửa hàng. Khi mang laptop về sử dụng thì cắm thấy không vào pin, tôi muốn mang đi bảo hành nhưng thắc mắc không biết tôi có phải chịu một phần chi phí sửa chữa laptop không hay do bên bán chịu toàn bộ. Rất mong Luật sư cho tôi biết hiện hành quy định của pháp luật là như thế nào? Tôi xin cảm ơn Luật sư!

 

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật sư tư vấn dân sự của Luật Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 448 Bộ luật Dân sự 2015 về Sửa chữa vật trong thời hạn bảo hành:

“1. Bên bán phải sửa chữa vật và bảo đảm vật có đủ các tiêu chuẩn chất lượng hoặc có đủ các đặc tính đã cam kết.

2. Bên bán chịu chi phí về sửa chữa và vận chuyển vật đến nơi sửa chữa và từ nơi sửa chữa đến nơi cư trú hoặc trụ sở của bên mua.

3. Bên mua có quyền yêu cầu bên bán hoàn thành việc sửa chữa trong thời hạn do các bên thỏa thuận hoặc trong một thời gian hợp lý; nếu bên bán không thể sửa chữa được hoặc không thể hoàn thành việc sửa chữa trong thời hạn đó thì bên mua có quyền yêu cầu giảm giá, đổi vật có khuyết tật lấy vật khác hoặc trả lại vật và lấy lại tiền.”

Chi phí sửa chữa tài sản trong thời hạn bảo hành do ai chịu?

Trong thời hạn bảo hành, nếu phát hiện ra những khuyết tật của vật mua bán thì bên mua có thể yêu cầu bên bán thực hiện nhiều biện pháp khắc phục: sửa chữa, bồi thường thiệt hại. Việc sửa chữa tài sản mua bán trong thời hạn bảo hành được áp dụng nếu những khuyết tật của vật mua bán có thể khắc phục, sửa chữa được. Trường hợp này, bên bán phải sửa chữa tài sản và bảo đảm chất lượng, công dụng của tài sản như đã cam kết.

Ý nghĩa của việc bảo hành sản phẩm là sẵn sàng gánh chịu rủi ro đối với những khuyết tật, hư hỏng của tài sản nằm ngoài ý muốn và tầm kiểm soát của bên bán. Do vậy, khi thực hiện nghĩa vụ sửa chữa vật trong thời hạn bảo hành, bên bán sẽ phải chịu những chi phí liên quan đến việc sửa chữa, vận chuyển vật mua bán từ nơi cư trú, trụ sở của bên mua đến nơi sửa chữa và ngược lại.

Việc sửa chữa vật mua bán là phương án dự phòng nhằm bảo đảm về chất lượng vật bán khi phát hiện ra những khuyết tật, hư hỏng của vật mua bán trong thời gian bảo hành. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc sửa chữa đôi khi gặp khó khăn do bên bán chỉ kinh doanh thuần túy và không có chuyên môn, năng lực sửa chữa mà công việc bảo hành do nhà sản xuất đảm nhiệm, cho nên bên mua có quyền yêu cầu bên bảo hành sửa chữa vật trong một thời gian hợp lý. Nếu bên bảo hành không sửa chữa được hoặc không thể hoàn thành việc sửa chữa thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán giảm giá, đổi vật hoặc trả lại vật và lấy lại tiền mua bán.

Như vậy, đối với những khuyết tật của laptop phát sinh trong thời hạn bảo hành, không do lỗi của bên mua (là bạn) gây ra thì bạn có quyền yêu cầu bên bán sửa chữa để đảm bảo giá trị sử dụng và bên bán chịu hoàn toàn chi phí cho việc sửa chữa này.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.   

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left