Định giá tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp như thế nào? - Luật Hoàng Phi

Định giá tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp như thế nào?

(05/04/2017 | 10:33 - Lượt xem: 1818)

Tôi muốn góp vốn bằng chiếc xe ô tô để thành lập công ty cổ phần vận tải đó có được không? Việc định giá chiếc ô tô đó được pháp luật quy định như thế nào? Xin cảm ơn!

Câu hỏi:

Tôi là Nguyễn Minh ở Nam Định, xin luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau: Tôi có một chiếc ôtô tải, khi thành lập công ty cổ phần vận tải Minh Long tôi đã góp vốn bằng chiếc xe ô tô đó. Vậy, xin hỏi tôi góp vốn bằng chiếc xe ô tô đó có được không? Việc định giá chiếc ô tô đó được pháp luật quy định như thế nào? Xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Theo Khoản 13, Điều 4 Luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau:

Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.

Điều 35 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về tài sản góp vốn thì:

Điều 35. Tài sản góp vốn

1. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

2. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Định giá tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp như thế nào?

Theo các quy định trên, đối với việc góp vốn để thành lập công ty cổ phần vận tải Minh Long, việc góp vốn có thể thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như bằng tiền, giá trị quyền sử dụng đất, công nghệ, bí quyết kỹ thuật….và các tài sản khác có thể định giá được bằng đồng Việt Nam. Do đó, bạn hoàn toàn có thể góp vốn bằng chiếc xe ô tô vận tải.

Căn cứ Điều 37 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định về việc định giá tài sản góp vốn như sau:

“Điều 37. Định giá tài sản góp vốn

1. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

2. Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được đa số các thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.

Trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì các thành viên, cổ đông sáng lập cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.

3. Tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động do chủ sở hữu, Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần và người góp vốn thỏa thuận định giá hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được người góp vốn và doanh nghiệp chấp thuận.

Trường hợp nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì người góp vốn, chủ sở hữu, thành viên Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, thành viên Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời, liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do việc cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, do bạn góp vốn bằng chiếc ô tô tải nên chiếc ô tô này phải được định giá. Tất cả các thành viên sáng lập công ty cổ phần Minh Long là người định giá chiếc xe ô tô đó. Giá trị của chiếc xe được định giá theo nguyên tắc nhất trí của tất cả các thành viên góp vốn và được quy thành tiền Việt Nam. Ngoài ra, việc góp vốn bằng chiếc xe ô tô của abjn chỉ được coi là thanh toán xong ki quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT  MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left