Đơn ly hôn do một bên ký có được giải quyết không? - Luật Hoàng Phi

Đơn ly hôn do một bên ký có được giải quyết không?

(24/04/2016 | 21:22 - Lượt xem: 1581)

Tôi không hề ngoại tình nhưng vợ tôi nghi ngờ rồi muốn ly hôn với tôi. Đơn xin ly hôn do cô ấy viết không có chữ ký của tôi thì có được giải quyết không?

Câu hỏi:

Tôi năm nay 34 tuổi, vợ tôi 28. Chúng tôi kết hôn đã được 3 năm, hiện có một con 2 tuổi. Gần đây tôi có gặp lại người yêu cũ, nhưng chỉ dừng lại ở quan hệ đối tác. Dù đã giải thích nhưng vợ tôi vẫn nhất quyết không tin. Cô ấy viết đơn ly hôn nhưng tôi nhất quyết không ký. Cô ấy nói sẽ lên tòa nộp đơn. Tôi muốn hỏi đơn do cô ấy viết nhưng tôi không ký thì Tòa án có giải quyết không?

 

Trả lời:

Câu hỏi: “Đơn ly hôn do một bên ký có được giải quyết không?” của anh, Luật Hoàng Phi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất: Người có quyền nộp đơn ly hôn

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo quy định tại Điều luật trên, vợ hoặc chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, nếu chỉ vợ anh có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì Tòa án vẫn sẽ thụ lý đơn nếu như yêu cầu của chị là hợp lý.

Thứ hai: Đơn đơn phương ly hôn phải có yêu cầu hợp lý

Nếu chỉ vợ anh có yêu cầu ly hôn thì có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn.

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Điều luật trên được hướng dẫn cụ thể tại mục số 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP như sau:

“Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.”

Tòa án chỉ giải quyết đơn đơn phương ly hôn của vợ anh nếu như lý do vợ anh đưa ra là hợp lý. Tuy nhiên, theo như anh trình bày thì anh không hề có hành vi ngoại tình nên nếu chị không có căn cứ chứng minh rằng anh có hành vi dẫn đến tình trạng hôn nhân trầm trọng hay mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ không thụ lý, giải quyết yêu cầu ly hôn của vợ anh.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left