Gộp sổ BHXH trong trường hợp bị mất sổ theo quy định năm 2017 - Luật Hoàng Phi

Gộp sổ BHXH trong trường hợp bị mất sổ theo quy định năm 2017

(04/10/2017 | 8:24 - Lượt xem: 1164)

Tôi đang có 2 số sổ bảo hiểm xã hội: 1 sổ ngoài bắc và 1 sổ trong nam. Nhưng ổ ngoài bắc tôi đã làm mất sổ gốc. Bây giờ, tôi mới xin làm việc ở công ty mới ở ngoài bắc. Vậy tôi có thể dùng sổ bảo hiểm trong nam để tiếp tục đóng bảo hiểm ở công ty mới được không? Và có liên quan gì đến sổ bảo hiểm ngoài bắc không?

Câu hỏi:

Tôi là Phạm Minh Hà ở Hà Nội, xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau:

Hiện nay tôi đang có 2 số sổ bảo hiểm xã hội: 1 sổ ở công ty ngoài bắc và 1 sổ ở công ty trong nam. Nhưng ổ ngoài bắc tôi đã làm mất sổ gốc. Bây giờ, tôi mới xin làm việc ở công ty mới ở ngoài bắc. Vậy tôi có thể dùng sổ bảo hiểm trong nam để tiếp tục đóng bảo hiểm ở công ty mới được không? Và có liên quan gì đến sổ bảo hiểm ngoài bắc không?

Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về trường hợp 1 người có hai sổ BHXH

Căn cứ theo quy định tại điểm 5.1 Khoản 5 Điều 46 Quyết định 959/QĐ- BHXH quy định về việc xử lý một số tình huống trong công tác cấp sổ BHXH như sau:

5.1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.”

Do đó, theo quy định của pháp luật hiện hành thì mỗi người chỉ có một sổ bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp 1 người tham gia BHXH có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH sẽ xử lý như sau: thu hồi tất cả các sổ BHXH đó, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu thông tin, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

Vì thế trong trường hợp của bạn, bạn có hai sổ bảo hiểm xã hội thì bạn phải tiến hành gộp sổ BHXH. Số sổ bảo hiểm xã hội cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia đầu tiên. Và cuốn sổ này sẽ ghi nhận toàn bộ thời gian đóng BHXH của bạn. 

Bên cạnh đó, bạn có 2 sổ BHXH: 1 cuốn ngoài Bắc và 1 cuốn ở trong Nam nhưng bạn đã làm mất cuốn sổ ở ngoài Bắc. Cho nên bạn phải làm thủ tục cấp lại sổ BHXH do bị mất rồi mới làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, quy định về hồ sơ cấp lại sổ BHXH do bị mất

Căn cứ tại khoản 1 Điều 29 Quyết Định 959/QĐ-BHXH thì để được cấp lại sổ, bạn chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH (Mẫu TK1- TS)

– Chứng minh thư nhân dân.

Nơi nộp hồ sơ là cơ quan bảo hiểm xã hội nơi chốt sổ BHXH cuối cùng. Và thời gian giải quyết là 15 ngày làm việc, trường hợp phức tạp là 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo.

Thứ ba, quy định về thủ tục gộp sổ BHXH

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH thì để có thể gộp sổ BHXH thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau: 

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH (Mẫu TK1- TS) 

– 2 sổ BHXH 

Nơi nộp hồ sơ là cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đang tham gia hoặc đơn vị nơi đang làm việc và thời gian giải quyết là  26 ngày làm việc.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, bạn cần làm hồ sơ cấp lại sổ BHXH đã mất. Sau khi đã được cấp lại sổ, bạn làm thủ tục gộp sổ BHXH. Bên cạnh đó, hiện nay bạn đang đi làm ở một công ty mới, bạn có thể nộp số sổ BHXH đầu tiên bạn được cấp để công ty bạn tham gia bảo hiểm xã hội bạn hoặc nộp sổ BHXH hiện nay còn của bạn cho công ty.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left