Tư vấn xử phạt không thành lập công đoàn cơ sở qua tổng đài 1900 6557 - Luật Hoàng Phi

Tư vấn xử phạt không thành lập công đoàn cơ sở qua tổng đài 1900 6557

(01/06/2017 | 9:24 - Lượt xem: 1358)

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đăng băn khoăn về việc có bắt buộc phải thành lập công đoàn cơ sở hay không? Nếu không thành lập thì có bị xử phạt hành chính hay không?

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đăng băn khoăn về việc có bắt buộc phải thành lập công đoàn cơ sở hay không? Nếu không thành lập thì có bị xử phạt hành chính hay không? Sau đây, Công ty Hoàng Phi xin tư vấn cho quý khách về việc Doanh nghiệp không thành lập công đoàn có bị xử phạt hay không.

Trước hết, cần phải hiểu Công đoàn là gì? Tại Điều 1 Luật Công đoàn 2012 quy định Công đoàn là tổ chức của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, đại diện cho người lao động, có nhiệm vụ chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tham gia quản lý, thanh tra, kiểm tra hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, đồng thời tuyên truyền, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động.

Ngay từ việc định nghĩa Công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn cũng đã nói lên là việc thành lập Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện. Hơn nữa tại Khoản 1 Điều 189 Bộ luật lao động 2012 cũng quy định: “Người lao động làm việc trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định của Luật công đoàn.”.

Như vậy, có thể thấy việc thành lập công đoàn là hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của người lao động. Công đoàn cấp trên cơ sở có trách nhiệm vận động người lao động gia nhập công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp chứ không có quyền ép buộc người lao động phải thành lập công đoàn. Doanh nghiệp cũng không có nghĩa vụ phải thành lập công đoàn. Do đó, nếu Doanh nghiệp không thành lập công đoàn cơ sở sẽ không bị xử phạt hành chính.

Tuy doanh nghiệp không có trách nhiệm phải thành lập công đoàn nhưng phải tạo điều kiện và hỗ trợ cho người lao động thành lập công đoàn khi có mong muốn thành lập, đồng thời phải thừa nhận và tạo điều kiện thuận lợi để công đoàn tiến hành hoạt động.

Nếu người sử dụng lao động có các hành vi sau đây thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 24 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

–  Cản trở, gây khó khăn cho việc thành lập, gia nhập, hoạt động công đoàn của người lao động

–  Ép buộc người lao động thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn;

–  Yêu cầu người lao động không tham gia hoặc rời khỏi tổ chức công đoàn;

–  Không gia hạn hợp đồng lao động đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đng lao động.

TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG ĐOÀN

– Tư vấn thủ tục thành lập công đoàn

– Tư vấn về nộp kinh phí công đoàn ở đâu?

– Tư vấn mức đóng kinh phí công đoàn

– Tư vấn quyền, trách nhiệm của đoàn viên công đoàn

– Tư vấn về hoạt động của công đoàn

– Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến công đoàn./

CÁCH THỨC ĐỂ ĐƯỢC KẾT NỐI VỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN DÂN SỰ 1900 65577

Để giải quyết vấn đề của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả, để được các chuyên viên và luật sư của chúng tôi tư vấn  khách hàng chỉ cần thực hiện một thao tác rất đơn giản đó là nhấc máy điện thoại lên và gọi tới SỐ: 1900 6557 và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong Tổng đài.

Lưu ý:

– Khách hành có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và KHÔNG cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 19006557

– Thời gian làm việc của Tổng đài tư vấn dân sự: 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 10h tối tất cả các ngày trong tuần.

Chúng tôi hy vọng việc triển khai kênh tư pháp luật trực tuyến qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left