Ly hôn và quyền nuôi con - Luật Hoàng Phi

Ly hôn và quyền nuôi con

(20/03/2016 | 15:31 - Lượt xem: 1440)

Tôi đã kết hôn được 3 năm, tôi có 1 đứa con nay mới được 5 tháng tuổi.Luật sư cho tôi hỏi, nếu bây giờ tôi ly hôn, con tôi mới được 5 tháng tuổi mà tôi thì chưa có công ăn việc làm ổn định, nếu ra tòa tôi có được nuôi con hay không?

Câu hỏi:

Kính gửi luật sư, tôi đã kết hôn được 3 năm, tôi có 1 đứa con nay mới được 5 tháng tuổi. Cuộc sống gia đình tôi không được hạnh phúc, gần đây tôi phát hiện chồng mình có quan hệ với nhiều phụ nữ khác, tôi và con đã bỏ về ngoại. Về được vài ngày thì nhà nội chồng tôi đã đến đón con tôi. Vài ngày sau đó tôi có về nhà nội để đòi lại con nhưng gia đình chồng tôi không cho. Luật sư cho tôi hỏi, nếu bây giờ tôi ly hôn, con tôi mới được 5 tháng tuổi mà tôi thì chưa có công ăn việc làm ổn định, nếu ra tòa tôi có được nuôi con hay không?

 

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Do con của chị bây giờ mới được 5 tháng tuổi, nên về câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:

1.  Thứ nhất: Về vấn đề ly hôn:

–  Theo quy định tại khoản 3 Điều 51  Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Căn cứ vào quy định trên, chồng chị không có quyền ly hôn.

–  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 56  Luật hôn nhân và gia đình 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Nếu chị là người đơn phương xin ly hôn thì chị phải chứng minh cho Tòa án tình trạng vợ chồng anh chị thỏa mãn quy định trên.

–  Theo điểm a mục 8 của Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định rõ, được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi: “Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình”; mục đích của hôn nhân không đạt được “là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.”

2. Thứ hai: Về quyền nuôi con:

–  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81  Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

–  Như vậy, tại thời điểm chị yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án ly hôn thì cháu bé mới được 5 tháng tuổi, do vậy về nguyên tắc chị có quyền nuôi conChồng chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu bé, mức cấp dưỡng cho con do hai vợ chồng chị thỏa thuận, nếu trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left