Mua cổ phần ưu đãi biểu quyết của cổ đông trong công ty cổ phần - Luật Hoàng Phi

Mua cổ phần ưu đãi biểu quyết của cổ đông trong công ty cổ phần

(05/04/2017 | 11:31 - Lượt xem: 1334)

Tôi có mua cổ phần ưu đãi biểu quyết do công ty cổ phần X phát hành. Khi tham gia biểu quyết tại Đại hội, các cổ đông khác đã phản đối với lý do công ty không được quyền phát hành loại cổ phần này. Vậy xin hỏi Luật sư việc phản đối của các cổ đông trong công ty là đúng hay sai? các cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết có những quyền gì?

Câu hỏi:

Xin chào, tôi là Trần Văn Hùng ở Thanh Xuân – Hà Nội, xin luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau: Tháng 2/2017 vừa rồi, tôi có mua cổ phần ưu đãi biểu quyết do công ty cổ phần X phát hành. Khi tham gia biểu quyết tại Đại hội, các cổ đông khác đã phản đối với lý do công ty không được quyền phát hành loại cổ phần này. Vậy xin hỏi Luật sư việc phản đối của các cổ đông trong công ty là đúng hay sai? các cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết có những quyền gì? tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Công ty cổ phần có thể phát hành cổ phần ưu đãi. Cổ phần ưu đãi gồm có cổ phần ưu đãi biểu quyết và các cổ phần ưu đãi cổ tức; cổ phần ưu đãi hoàn lại…

Cổ phần ưu đãi biểu quyết là số cổ phần có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phần phổ thông, pháp luật không hạn chế mức tối đa số phiếu biểu quyết của cổ phần ưu đãi biểu quyết. Số phiếu biểu quyết của một cổ phần ưu đãi biểu quyết do Điều lệ công ty quyết định cụ thể.

Mua cổ phần ưu đãi biểu quyết của cổ đông trong công ty cổ phần

Khoản 3 Điều 113 Luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau:

“3. Chỉ có tổ chức được Chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập được quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết. Ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập chỉ có hiệu lực trong 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn đó, cổ phần ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập chuyển đổi thành cổ phần phổ thông.

Như vậy, theo như quy định trên thì pháp luật không cấm công ty cổ phần phát hành loại cổ phần ưu đãi biểu quyết. Song Nhà nước chỉ cho phép tổ chức được Chính Phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập mới được quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết.

Trong trường hợp nêu trên, sẽ là hợp pháp nếu bạn mua cổ phần ưu đãi biểu quyết do công ty X phát hành và bạn trở thành cổ đông sáng lập của công ty. Các cổ động khác phản đối đối với lý do công ty không được quyền phát hành loại cổ phần này là không đúng với quy định của pháp luật. Ngược lại, phản đối của cổ đông trong công ty là đúng quy định của pháp luật nếu bạn mua cổ phần ưu đãi biểu quyết do công ty cổ phần X phát hành và bạn không trở thành cổ đông sáng lập của công ty.

Theo Khoản 2 Điều 116 Luật doanh nghiệp 2014 thì cổ đông ưu đãi biểu quyết có các quyền sau:

“Điều 116. Cổ phần ưu đãi biểu quyết và quyền của cổ đông ưu đãi biểu quyết

2. Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết có các quyền sau đây:

a) Biểu quyết về các vấn đề thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông với số phiếu biểu quyết theo quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Các quyền khác như cổ đông phổ thông, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

3. Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết không được chuyển nhượng cổ phần đó cho người khác.”

Tóm lại, để xác định việc các cổ đông khác đã phản đối việc bạn mua cổ phần ưu đãi biểu quyết của công ty cổ phần X là đúng hay sai thì bạn cần xem xét rằng khi mua loại cổ phần này bạn có trở thành thành viên sáng lập của công ty hay không (bởi chỉ có hai chủ thể được quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết là các tổ chức được Chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập). Với cơ chế quản lý hết sức mềm dẻo và năng động như trên, công ty cổ phần là sự biểu hiện của sự dân chủ trong hoạt động quản lý kinh tế. Quyền lực ở đây không nằm trong tay một cá nhân mà thuộc về đại hội đồng cổ đông, thuộc về tập thể các thành viên trong hội đồng quản trị. Hội đồng quản trị thực hiện quyền lực của công ty theo những quy chế nhất định. Do đó, Cổ phần ưu đãi biểu quyết chỉ dành cho 2 đối tượng là Cổ đông sáng lập và tổ chức được Chính phủ ủy quyền để đảm bảo về quyền lợi cho cổ đông ưu đãi biểu quyết cũng như phù hợp với cơ chế hoạt động của công ty.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left