Quy trình giải quyết tố cáo theo quy định của pháp luật 2018 - Luật Hoàng Phi

Quy trình giải quyết tố cáo theo quy định của pháp luật 2018

(17/05/2017 | 13:53 - Lượt xem: 5053)

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 tư vấn về các vấn đề liên quan đến quy trình giải quyết tố cáo theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tố cáo là quyền của công dân. Tố cáo là một trong những thủ tục giúp xử lý những hành vi vi phạm của pháp luật, hành vi này có thể được thực hiện bởi cán bộ quản lý nhà nước hoặc bởi những người dân. Hiện nay, thủ tục tố cáo ngày càng được phổ biến nhưng việc nắm bắt quy trình tố cáo hoặc đơn tố cáo sẽ được các cơ quan chức năng xử lý như thế nào thì hầu hết các khách hàng chưa nắm rõ được, lượng khách hàng được TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ TỐ CÁO 1900 6557 tương đối nhiều. Để thuận tiện cho khách hàng tiếp cận những quy định của pháp luật, TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 sẽ tư vấn cho quý khách hàng về quy trình giải quyết tố cáo theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tư vấn quy trình giải quyết tố cáo, gọi: 1900 6557

Căn cứ theo quy định của Điều 18 Luật tố cáo năm 2011 Thông tư 06/2013/TT-TTCP Quy định trình giải quyết tố cáo thì trình tự giải quyết tố cáo được thực hiện thông qua các bước sau:

– Tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo;

– Xác minh nội dung tố cáo;

– Kết luận nội dung tố cáo

– Xử lý tố cáo của người giải quyết tố cáo;

– Công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo.

Cụ thể, các bước giải quyết tố cáo được quy định chi tiết  các bước như sau:

Bước 1: Tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo ( Quy định tại Điều 20 Luật tố cáo năm 2011)

Khi nhận được thông tin tố cáo người giải quyết tố cáo có trách nhiệm phân loại và xử lý như sau:

– Nếu tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, phải kiểm tra, xác minh và quyết định việc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết tố cáo.

– Nếu tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, người tiếp nhận phải chuyển đơn tố cáo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết…

Bước 2: Xác minh nội dung tố cáo (Quy định tại Điều 22 Luật tố cáo năm 2011)

– Người giải quyết tố cáo tiến hành xác minh hoặc giao cho cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm xác minh nội dung tố cáo (sau đây gọi chung là người xác minh nội dung tố cáo).

– Người giải quyết tố cáo giao cho người xác minh nội dung tố cáo bằng văn bản như ngày, tháng, tên, địa chỉ của người tố cáo…..

– Người xác minh nội dung tố cáo phải tiến hành các biện pháp cần thiết để thu thập các thông tin, tài liệu, làm rõ nội dung tố cáo. Thông tin, tài liệu thu thập phải được ghi chép thành văn bản, khi cần thiết thì lập thành biên bản, được lưu giữ trong hồ sơ vụ việc tố cáo.

Ngoài ra, còn một số trường hợp khác thì theo quy định của pháp luật tố cáo hiện hành.

Bước 3: Kết luận nội dung tố cáo (Quy định tại Điều 24 Luật tố cáo năm 2011)

– Căn cứ vào nội dung tố cáo, văn bản giải trình của người bị tố cáo, kết quả xác minh nội dung tố cáo, tài liệu, chứng cứ có liên quan, người giải quyết tố cáo phải kết luận bằng văn bản về nội dung tố cáo.

– Kết luận nội dung tố cáo phải có các nội dung theo quy định của pháp luật. 

Bước 4: Xử lý tố cáo của người giải quyết tố cáo (Quy định tại Điều 25 Luật tố cáo năm 2011)

Sau khi có kết luận nội dung tố cáo, người giải quyết tố cáo tiến hành xử lý như sau:

– Trường hợp kết luận người bị tố cáo không vi phạm quy định trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ thì phải thông báo bằng văn bản cho người bị tố cáo, cơ quan quản lý người bị tố cáo biết.

– Trường hợp kết luận người bị tố cáo vi phạm quy định trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ thì áp dụng các biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật;

– Trường hợp hành vi vi phạm của người bị tố cáo có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.

 Bước 5: Gửi kết luận nội dung tố cáo (Quy định tại Điều 26 Luật tố cáo năm 2011)

– Người giải quyết tố cáo phải gửi kết luận nội dung tố cáo cho người bị tố cáo. 

– Trong trường hợp người tố cáo có yêu cầu thông báo kết quả giải quyết tố cáo thì người giải quyết tố cáo gửi thông báo bằng văn bản về kết quả giải quyết tố cáo cho người tố cáo. 

– Người giải quyết tố cáo phải gửi kết luận nội dung tố cáo cho cơ quan thanh tra nhà nước và cơ quan cấp trên trực tiếp.

Trên đây là các bước để xử lý một đơn tố cáo của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khi giải quyết đơn tố cáo. Quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào liên quan đến thủ tục tố cáo xin liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT TỐ CÁO 1900 6557 hoạt động từ 8h sáng đến 9h tối các ngày trong tuần để được các chuyên viên tư vấn cụ thể.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left