Quyển tác giả có phải là một loại tài sản không và có được để lại thừa kế không? - Luật Hoàng Phi

Quyển tác giả có phải là một loại tài sản không và có được để lại thừa kế không?

(28/05/2016 | 11:47 - Lượt xem: 1388)

Theo quy định của pháp luật hiện thành thì quyển tác giả có phải là một loại tài sản không? Và có được để lại thừa kế không? Mong luật sư giải đáp giúp.

Câu hỏi :

Luật sư cho tôi hỏi: Theo quy định của pháp luật hiện thành thì quyền tác giả có phải là một loại tài sản không? Và có được để lại thừa kế không? Mong luật sư giải đáp giúp.

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Về trường hợp quyền tác giả có phải là một loại tài sản không, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Quyền tác giả đối với một tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học là một loại quyền tài sản, vì vậy, cũng được coi là một loại tài sản theo quy định tại Điểu 163 Bộ luật dân sự năm 2005.

Do đó, việc thừa kế quyền tác giả về nguyên tắc cũng được điều chỉnh theo các quy định của pháp luật thừa kế tại Phần thứ tư Bộ luật dân sự năm 2005, quy định của Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tác giả có quyền để lại thừa kế quyền tác giả đối với tác phẩm do mình sáng tạo theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Để xác định thừa kế quyền tác giả trước tiên phải xác định tác phẩm đó có thuộc đối tượng được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo hộ hay không. Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 và Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009), đối tượng quyền tác giả bao gồm mọi sản phẩm sáng tạo trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học được thể hiện dưới bất kỳ hình thức và bằng bất kỳ phương tiện nào, không phân biệt nội dung, giá trị và không phụ thuộc vào bất kỳ thủ tục nào.

Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học do tác giả trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác được bảo hộ bao gồm:

a)  Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

b)   Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

c)   Tác phẩm báo chí;

d)  Tác phẩm âm nhạc;

đ)  Tác phẩm sân khấu;

e)  Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

g)  Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

h)  Tác phẩm nhiếp ảnh;

i)   Tác phẩm kiến trúc;

k)  Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;

1)  Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

m)  Chương trình máy tính, Sưu tập dữ liệu.

Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left