Thành viên hợp danh có được làm chủ doanh nghiệp tư nhân không? - Luật Hoàng Phi

Thành viên hợp danh có được làm chủ doanh nghiệp tư nhân không?

(06/02/2017 | 9:53 - Lượt xem: 3323)

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì thành viên hợp danh có được làm chủ doanh nghiệp tư nhân không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn

Câu hỏi:

Tôi là Hà Thị Thủy, ở Đà Lạt. Tôi có góp vốn cùng người bạn thân thành lập công ty hợp danh đã được hơn 01 năm nay. Nhưng hiện tại tôi muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân do tôi làm chủ sở hữu. Vậy Luật Hoàng Phi cho tôi hỏi nếu tôi đã là thành viên hợp danh thì có được làm chủ doanh nghiệp tư nhân nữa không?

Trả lời:

Với câu hỏi: “Thành viên hợp danh có được làm chủ doanh nghiệp tư nhân không?” Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó: Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

Thành viên hợp danh có được làm chủ doanh nghiệp tư nhân không?

Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Thành viên hợp danh có các quyền và nghĩa vụ nhất định.

Tại Điều 175 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về Hạn chế quyền đối với thành viên hợp danh:

“1. Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

2. Thành viên hợp danh không được quyền nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác thực hiện kinh doanh cùng ngành, nghề kinh doanh của công ty đó để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác.

3. Thành viên hợp danh không được quyền chuyển một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác nếu không được sự chấp thuận của các thành viên hợp danh còn lại”.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang là thành viên hợp danh thì theo quy định trên, thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp nhân. Tuy nhiện trong trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh khác thì bạn vẫn có thể được làm chủ doanh nghiệp tư nhân.

Nhưng Điều 183 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về doanh nghiệp tư nhân như sau:

“1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần”.

Hiện nay vẫn có nhiều quan điểm về vấn đề này và hai điều luật trên quy định mâu thuẫn lẫn nhau. Bởi vậy, bạn có thể lựa chọn thành lập các loại hình doanh nghiệp khác.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left