Thời gian thử việc có được tính để hưởng phép năm không? - Luật Hoàng Phi

Thời gian thử việc có được tính để hưởng phép năm không?

(04/08/2016 | 9:00 - Lượt xem: 6699)

Tôi thử việc 1 tháng sau đó xin nghỉ hẳn. Tôi có yêu cầu được hưởng phép hàng năm nhưng công ty không đồng ý. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành tôi có được tính hưởng một ngày nghỉ phép năm không?

Câu hỏi:

Kính chào luật sư. Tôi có trường hợp như sau mong được luật sư tư vấn giúp.  Tôi xin vào làm việc tại một công ty, công ty yêu cầu thời gian thử việc của tôi là 2 tháng. Vì lý do cá nhân, tôi không thể tiếp tục học việc nên thử việc được 1 tháng tôi phải xin nghỉ. Nay tôi muốn công ty trả tôi 1 ngày nghỉ phép năm nhưng công ty không đồng ý vì lý do tôi chưa làm việc đủ 1 năm nên theo nội quy lao động của công ty tôi không được hưởng phép hàng năm. Vậy theo quy định tôi có được nghỉ một ngày phép năm không?

 

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

thoi-gian-thu-viec

Thời gian thử việc

–  Thứ nhất, theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về Nội dung nội quy lao động: 

” 1. Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi: Quy định thời giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trong 01 tuần; ca làm việc; thời điểm bắt đầu, thời điểm kết thúc ca làm việc; làm thêm giờ (nếu có); làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt; thời điểm các đợt nghỉ ngắn ngoài thời gian nghỉ giữa giờ; nghỉ chuyển ca; ngày nghỉ hàng tuần; nghỉ hàng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương.” 

–  Thứ hai, theo Khoản 2 Điều 119 Luật lao động 2012 quy định: “nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động.” 

–  Thứ ba, theo quy định tại Khoản 1 Điều 111 Luật lao động năm 2012 về nghỉ hàng năm như sau:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Hơn nữa tại Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm:

“1. Thời gian học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động theo cam kết trong hợp đồng học nghề, tập nghề.

2. Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động.

3. Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật lao động…. “

Như vậy, theo các quy định trên thì thời gian thử việc vẫn được coi là thời gian làm việc để hưởng phép năm nếu như sau thời gian thử việc người lao động làm việc cho người sử dụng lao động.

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn, thời gian thử việc công ty đưa ra là 2 tháng nhưng mới làm được một tháng bạn đã chấm dứt hợp đồng thử việc, thời gian thử việc kết thúc. Cho nên bạn sẽ không được hưởng một ngày nghỉ phép năm. Công ty không có nghĩa vụ trả tiền một ngày nghỉ phép năm cho bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG 19006557 để được tư vấn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left