Thời hạn bảo hộ đối với một tác phẩm ảnh hưởng như thế nào đến quyền thừa kế quyền tác giả? - Luật Hoàng Phi

Thời hạn bảo hộ đối với một tác phẩm ảnh hưởng như thế nào đến quyền thừa kế quyền tác giả?

(30/05/2016 | 15:07 - Lượt xem: 1142)

Tôi có một vấn đề thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp: Quyển tác giả đối với một tác phẩm chỉ được bảo hộ trong một thời hạn nhất định. Vậy, thời hạn bảo hộ đối với một tác phẩm có ảnh hưởng đến quyền thừa kế quyền tác giả không

Câu hỏi:

Chào luật sư Hoàng Phi. Tôi có một vấn đề thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp: Quyền tác giả đối với một tác phẩm chỉ được bảo hộ trong một thời hạn nhất định. Vậy, thời hạn bảo hộ đối với một tác phẩm có ảnh hưởng đến quyền thừa kế quyền tác giả không? Xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hoàng Phi. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Người thừa kế của tác giả chỉ được hưởng quyền thừa kế trong thời hạn bảo hộ mà pháp luật quy định đối với một tác phẩm.

Điều 27 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định: quyền nhân thân được phép chuyển giao (quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm) và quyền tài sản thuộc quyền tác giả có thời hạn bảo hộ như sau:

1.  Quyền nhân thân quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 19 của Luật này được bảo hộ vô thời hạn.

2.  Quyền nhân thân quy định tại khoản 3 Điều 19 và quyền tài sản quy định tại Điều 20 của Luật này có thời hạn bảo hộ như sau:

a) Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạnbảo hộ là bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên; đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn hai mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là một trăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình; đối với tác phẩm khuyết danh, khi các thông tin về tác giả xuất hiện thì thời hạn bảo hộ được tính theo quy định tại điểm b khoản này;

b) Tác phẩm không thuộc loại hình quy định tại điểm a khoản này có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;

c) Thời hạn bảo hộ quy định tại điểm a và điểm b khoản này chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.”

Khi hết thời hạn bảo hộ tác phẩm thuộc về công chúng. Vì vậy quyền thừa kế quyền tác giả sẽ không được pháp luật bảo hộ. Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền sử dụng tác phẩm thuộc về công chúng nhưng phải tôn trọng các quyền nhân thân của tác giả (Điều 43 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left