Thủ tục ly hôn khi chồng đang nằm viện - Luật Hoàng Phi

Thủ tục ly hôn khi chồng đang nằm viện

(01/03/2016 | 0:17 - Lượt xem: 758)

Kính gửi Luật sự, cháu kết hôn năm 2010, sau 5 năm chung sống, cuộc sống của cháu có nhiều mâu thuẫn và vợ chồng cháu đã ly thân được hơn 1 năm, hiện nay cháu muốn tiến hành thủ tục ly hôn nhưng đúng thời điểm này chồng cháu bị tai nạn giao thông phải nằm viện thời gian dài, Luật sư vui lòng tư vấn cho cháu trường hợp này cháu có thể ly hôn được không và con của cháu năm nay được gần 3 tuổi cháu có được quyền nuôi con không?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

1. Quyền yêu cầu ly hôn

Theo quy định tại Điều 51 – Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về quyền yêu cầu ly hôn như sau:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ vào quy định nêu trên, Luật chỉ không cho phép người chồng được quyền ly hôn vợ khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, việc chồng bạn bị tại nạn giao đông và nằm viện không ảnh hưởng đến quyền yêu cầu ly hôn của bạn.

Trường hợp của bạn là trường hợp yêu cầu giải quyết ly hôn theo một bên (ly hôn đơn phương), bạn có thể thảm khảo thủ tục ly hôn đơn phương TẠI ĐÂY

Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tình trạng sức khỏe của chồng mình có ảnh hưởng đến việc tham gia đầy đủ khi Tòa án triệu tập không để xác định thời gian nộp đơn phù hợp.

2. Quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 – Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Theo như bạn nói, con của bạn chưa đủ 36 tháng tuổi, về nguyên tắc tòa án sẽ giao cho bạn được quyền nuôi con và chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi cháu đủ 18 tuổi.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left