Tổng đài Tư vấn Xử lý hành vi bắt giữ người trái phép 1900 6557 - Luật Hoàng Phi

Tổng đài Tư vấn Xử lý hành vi bắt giữ người trái phép 1900 6557

(18/05/2017 | 17:22 - Lượt xem: 1534)

Bất kỳ người nào xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân thông qua hành vi bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, tùy theo tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội, đều phải bị xử lý bằng chế tài hành chính hay chế tài hình sự.

Một trong những quyền của công dân được Hiến pháp và pháp luật Việt Nam công nhận, bảo vệ đó là Quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Bất kỳ người nào xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân thông qua hành vi bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, tùy theo tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội, đều phải bị xử lý bằng chế tài hành chính hay chế tài hình sự.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN XỬ LÝ HÀNH VI BẮT GIỮ NGƯỜI TRÁI PHÉP LUẬT 1900 6557 tư vấn về biện pháp xử lý hành vi bắt giữ người trái phép để khách hàng tham khảo. Trong trường hợp cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến việc xử lý hành vi bắt giữ người trái phép, khách hàng vui lòng liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để được tư vấn.

Tư vấn xử lý bắt giữ người trái phép, gọi: 1900 6557

1. XỬ LÝ HÀNH VI BẮT GIỮ NGƯỜI TRÁI PHÉP

Hành vi bắt, giữ  người trái pháp luật quy định tại điều 123 Bộ Luật Hình sự (BLHS) năm 1999 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2009 được hiểu là các hành vi ngăn cản, tước đoạt sự tự do hoạt động, tự do dịch chuyển thân thể của người khác trái với những quy định của pháp luật về căn cứ, thẩm quyền và thủ tục.

 Trên thực tế, hành vi bắt, giữ người trái pháp luật diễn ra rất đa dạng, tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội cũng khác nhau nên chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự với các hành vi đó là người không có thẩm quyền mà bắt, giữ người trái phép ( trừ trường hợp bắt người phạm tội quả tang hoặc bắt người đang có lệnh truy nã); và hành vi người có thẩm quyền nhưng bắt, giữ người không có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Quy định về biện pháp xử lý hành vi bắt giữ người trái phép theo điều 123 Bộ Luật Hình sự quy định như sau:

 “Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

A) Có tổ chức;

B) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

C) Đối với người thi hành công vụ;

D) Phạm tội nhiều lần;

Đ) Đối với nhiều người.

3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm”.

2. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN VỀ XỬ LÝ HÀNH VI BẮT GIỮ NGƯỜI TRÁI PHÉP

Đối với các hành vi bắt, giữ người tuy là trái pháp luật nhưng xét thấy tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi không đáng kể thì không xử lý hình sự mà xử lý bằng các biện pháp khác. Do vậy, nếu bạn có thắc mắc hoặc không biết hành vi xảy ra trên thực tế có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không và hình phạt đối với tội này như thế nào thì hãy liên hệ đến TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ 1900 6557 để được các Chuyên viên và Luật sư của chúng tôi hỗ trợ.

Bên cạnh việc xử lý đối với hành vi bắt giữ người trái phép TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ 1900 6557 còn giải đáp câu hỏi về các loại hành vi vi phạm pháp luật khác giúp giải đáp đầy đủ các thắc mắc của khách hàng.

HƯỚNG DẪN CÁCH KẾT NỐI VỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6557

Để được các chuyên viên và luật sư của chúng tôi tư vấn, giải đáp thắc mắc liên quan nêu trên, khách hàng chỉ cần nhấc máy điện thoại và gọi tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900 6557 và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong Tổng đài.

Lưu ý:

– Khách hành có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và không cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới TỔNG ĐÀI: 19006557

– Thời gian làm việc của TỔNG ĐÀI: 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 10h tối tất cả các ngày trong tuần.

Chúng tôi hy vọng việc triển khai kênh tư pháp luật trực tuyến qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left