Truy thu tiền đóng bảo hiểm khi báo tăng lao động muộn? - Luật Hoàng Phi

Truy thu tiền đóng bảo hiểm khi báo tăng lao động muộn?

(30/09/2017 | 8:35 - Lượt xem: 1781)

Người lao động đã trở lại làm việc từ tháng 2/2015 nhưng đến tháng 01/2016 công ty mới báo tăng trở lại. Trong thời gian đó người nãy đã được điều chỉnh lương 2 lần. Và hàng tháng đơn vị vẫn đóng bảo hiểm cho người lao động này. Nhưng tháng 2/2016, cơ quan bảo hiểm thực hiện truy thu tiền đóng bảo hiểm khi công ty đã báo tăng muộn. Vậy việc truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm đối với công ty tôi có đúng không?

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi có một câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Đơn vị tôi có báo tăng 01 lao động nghỉ ốm vào tháng 1/2015 nhưng do sơ suất nên đến tháng 01/2016 mới báo tăng trở lại được cho người lao động. Mà trên thực tế người lao động đã trở lại làm việc từ tháng 2/2015. Trong thời gian đó người lao động nãy đã được điều chỉnh lương vào tháng 4/2015 và tháng 1/2016. Bên cạnh đó, hàng tháng đơn vị tôi cũng đã trích tiền để đóng bảo hiểm cho người lao động này. Nhưng tháng 2/2016, cơ quan bảo hiểm thực hiện truy thu tiền đóng bảo hiểm khi công ty đã báo tăng muộn nên dẫn đến đơn vị nợ đọng tiền bảo hiểm. Vậy việc truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm đối với công ty tôi có đúng không?

Mong Luật Hoàng Phi tư vấn giúp tôi trong trường hợp này, tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Với câu hỏi về vấn đề “Hưởng chế độ thai sản cùng trợ cấp thất nghiệp không?”, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: trường hợp truy thu tiền đóng bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 42 Quyết định 959/QĐ- BHXH quy định về truy thu BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN như sau:

1. Truy thu cộng nối thời gian

1.1. Các trường hợp truy thu:

a) Đơn vị không đăng ký đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN đối với người lao động.

b) Người lao động quy định tại Điểm 1.7 Khoản 1 Điều 4 truy đóng BHXH bắt buộc sau khi về nước.

c) Các trường hợp khác theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

1.2. Điều kiện truy thu:

a) Được cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan BHXH kiểm tra, thanh tra, buộc truy thu; đơn vị có đề nghị được truy thu đối với người lao động.”

Như vậy, cơ quan bảo hiểm sẽ truy thu tiền đóng bảo hiểm của đơn vị trong các trường hợp sau đây:

– Đơn vị không đăng ký đóng bảo hiểm;

– Các trường hợp khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Điều kiện truy thu: cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan BHXH kiểm tra, buộc truy thu.

Theo thông tin bạn đã cung cấp thì người lao động đã đi làm từ tháng 2/2015 nhưng đơn vị của bạn đến tháng 1/2016 mới báo tăng lao động. Ngoài ra, đơn vị bạn có điều chỉnh tiền lương của người lao động đó hai lần. Cho nên, trong trường hợp này, đơn vị của bạn sẽ bị truy thu tiền đóng bảo hiểm khi báo tăng lao động muộn và khi điều chỉnh tiền lương.

Số tiền truy thu = Số tiền phải đóng bảo hiểm + Tiền lãi

Thứ hai: trường hợp công ty vẫn đóng tiền bảo hiểm khi chưa báo tăng lao động

Vì đơn vị của bạn báo tăng lao động muộn cho nên trong thời gian báo tăng muộn đó người lao động này được coi là không tham gia bảo hiểm xã hội. Và đơn vị bạn vẫn phải nộp lãi chậm đóng bảo hiểm. Vì về nguyên tắc, khi có sự thay đổi lao động hay mức đóng, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai với cơ quan bảo hiểm. Nếu công ty của bạn không kê khai thì sẽ bị coi là báo tăng muộn, còn việc hàng tháng doanh nghiệp của bạn vẫn tiến hành đóng tiền theo mức lương mới của người này thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ coi đây là số tiền đóng thừa. Và cơ quan bảo hiểm xã hội đã thể hiện trong thông báo kết quả đóng bảo hiểm (C12 – TS) gửi về cho doanh nghiệp hàng tháng.

Vì vậy, việc cơ quan bảo hiểm yêu cầu truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội đối với doanh nghiệp của bạn do có số tiền chậm đóng là hoàn toàn đúng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left