Tư vấn điều kiện hưởng lương hưu mới nhất qua Tổng đài 1900 6557 - Luật Hoàng Phi

Tư vấn điều kiện hưởng lương hưu mới nhất qua Tổng đài 1900 6557

(17/05/2017 | 14:45 - Lượt xem: 972)

Chế độ lương hưu là một trong những chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tường tận về điều kiện hưởng lương hưu. Do đó, Quý khách hàng có bất cứ vướng mắc nào phát sinh liên quan đến chế độ lương hưu, mời liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557.

Lương hưu được hiểu là một khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội mà người lao động sẽ được hưởng khi đáp ứng đủ điều kiện luật định. Khoản trợ cấp này khá quan trọng bởi vì người lao động đã nghỉ hưu thì họ không còn hoặc suy giảm khả năng lao động nên vấn đề tài chính với họ sẽ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên về điều kiện hưởng lương hưu thì không phải ai cũng nắm rõ nên rất khó để bảo vệ quyền lợi của mình. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN ĐIỀU KIỆN HƯỞNG LƯƠNG HƯU 1900 6557 sẽ giải đáp các thắc mắc cho khách hàng về điều kiện cũng như cách tính lương hưu.

Tư vấn điều kiện hưởng lương hưu, gọi: 1900 6557

1. Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người lao động trong doanh nghiệp

Theo Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 tại Điều 54 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

– Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

+ Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

+ Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

+ Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

– Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.

– Ngoài ra, Chính phủ quy định điều kiện về tuổi hưởng lương hưu đối với một số trường hợp đặc biệt; điều kiện hưởng lương hưu của các đối tượng quy định tại điểm c và điểm d khoản 1, điểm c khoản 2 Điều này.

2. Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người lao động khi suy giảm khả năng lao động.

Theo Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 tại Điều 55 quy định về điều kiện hưởng lương hưu năm 2018 đối với người lao động khi suy giảm khả năng lao động:

– Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định nếu thuộc các trường hợp sau:

+ Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

+ Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

+ Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và xã hội và Bộ Y tế ban hành.

 – Ngoài ra, người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;

+ Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Từ đó ta có thể thấy để có thể được hưởng lương hưu thì người lao động khi nghỉ việc phải đáp ứng điều kiện về cả mặt độ tuổi cũng như về thời gian đóng bảo hiểm hoặc một số các điều kiện khác theo quy định. Khi đó mức hưởng lương hưu và cách tính lương hưu cũng phụ thuộc vào số năm, số tiền người đó đã tham gia bảo hiểm chứ không phải tất cả các đối tượng hưởng lương hưu đều có mức hưởng giống nhau.

Khi bạn làm việc với những công việc, ngành nghề khác nhau, điều kiện khác nhau, bạn cần được đảm bảo về chế độ tiền bảo hiểm mà bạn xứng đáng được hưởng nếu như bạn có ý định về hưu. Ngoài ra bạn có thể đảm bảo được cuộc sống sau khi đã về hưu vì lúc này bạn rất khó để lao động thông thường.

Khách hàng nên tham vấn ý kiến của Luật sư bằng cách gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để các Luật sư của chúng tôi trợ giúp về mặt pháp lý, các bạn chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là nhấc máy điện thoại và gọi tới TỔNG ĐÀI: 1900 6557  và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong TỔNG ĐÀI 1900 6557.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left