Vợ chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung không? - Luật Hoàng Phi

Vợ chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung không?

(07/06/2016 | 8:32 - Lượt xem: 1379)

Chào luật sư Hoàng Phi. Tôi muốn hỏi một vấn đề như sau: Vợ chồng bác tôi có hai gian nhà liền kề nhau và một số tài sản khác. Vậy, họ có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung hay không? Xin cảm ơn !

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thông thường, di chúc do một người lập để định đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của cá nhân người để lại di sản sau khi chết. Tuy nhiên, pháp luật quy định một trường hợp ngoại lệ là vợ chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung của vợ chồng (Điều 663 Bộ luật dân sự năm 2005).

di-chuc-chung

Vợ chồng có thể lập di chúc chung

Quy định này xuất phát từ đặc điểm: nam nữ kết hôn nhằm xác lập quan hệ gia đình, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Tài sản của vợ chồng làm ra trong thời kỳ hôn nhân, hoặc được cho chung, được hưởng thừa kế chung là tài sản chung của vợ chồng, việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung thông thường dựa trên sự nhất trí của vợ và chồng. Điều này đã được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Do đó, vợ và chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung. Tuy nhiên, việc lập di chúc chung cũng phải được lập trên cơ sở tự nguyện, thống nhất ý chí của cả vợ, chồng và tuân thủ đầy đủ quy định về di chúc hợp pháp. Nếu hai vợ chồng không thống nhất được ý chí chung, thì họ vẫn có thể lập di chúc riêng của mình. Mỗi người được quyền lập di chúc để định đoạt một nửa khối tài sản chung hợp nhất của vợ và chồng và những tài sản thuộc sở hữu riêng của người đó.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 - 6557

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên (*):

Điện thoại (*):

Email (*):

Lĩnh vực (*):

Nội dung (*):

Lưu ý: (*) là bắt buộc

Mọi thông tin cần tư vấn,quý khách vui lòng liên hệ:

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 24/7: 

Lưu ý: Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://tongdaituvanluat.vn chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Công ty Luật Hoàng Phi và người gửi yêu cầu tư vấn.

Các bài viết liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật, gọi: 19006557
banner left